5 cuốn sách thiết kế nội thất hay cho người mới học nghề

webadmin on Tháng Mười Một 25, 2019

5 cuốn sách thiết kế nội thất giúp bạn học thiết kế nội thất một cách bài bản mà không cần người hướng dẫn, chia sẻ sách cần để học thiết kế nội thất hay nhất.

Sách thiết kế nội thất hiện nay còn ít ở Việt Nam, sách tham khảo thì có một số nhưng sách để học được từ đầu thì rất hiếm. Nhiều bạn sẽ nói sách thiết kế nội thất nhiều mà, có khi sách dày lên đến nửa nghìn trang. Đúng vậy sách nhiều, sách dày, sách hữu ích thì có nhưng trong hàng nghìn cuốn sách thì đa số là kiến thức không tập trung, không cô đọng và không có trình tự logic để có thể học thiết kế được mà chỉ mang tính chất tham khảo, bổ sung thêm kiến thức. Trong khi đó người đang đi tìm sách thiết kế nội thất nhiều nhất lại là những người mới học nghề, kiến thức vào giai đoạn bắt đầu mà cái gì cũng là tham khảo thì quả là khó.

Nếu bạn muốn Học thiết kế nội thất thì cần có một danh mục sách phù hợp có đủ kiến thức cần có, thứ tự trình bày kiến thức là cho người đang học và được hướng dẫn đọc các cuốn có thứ tự để tiếp thu kiến thức cách bài bản. Danh mục sách thiết kế nội thất hay để có thể theo học đầy đủ, bải bản này hiện còn rất nghèo nàn ở Việt Nam. Dựa vào kinh nghiệm học thiết kế nội thất và đọc sách tham khảo thì mình xin chia sẻ 5 cuốn sách thiết kế nội thất cho người bắt đầu học nghề từ đầu hay những sinh viên năm 1,2,3 muốn tìm tài liệu mình học. Còn nếu bạn đã có kiến thức khá rồi thì nên tham khảo các sách chuyên sâu hơn để phát triển khả năng của mình, như mình đã trình bày tại bài:

4 lý do thiết kế nội thất nên đọc sách

để bạn thấy dù ở khả năng nào bạn cũng cần có những cuốn sách cho mình.

Dưới đây mình điểm danh 5 mảng kiến thức cần học theo đúng trình tự 1-5 và tương ứng với 5 mảng đó là các cuốn sách hoặc tài liệu dễ học nhất cho người tự nghiên cứu.

1.Sách về nguyên lý thiết kế nội thất và các yếu tố trong thiết kế nội thất

Mảng kiến thức này bao gồm các nguyên tắc, định luật, đường nét, khối, không gian. Giáo trình để học thì mình chỉ biết giáo trình Cơ Sở Mỹ Thuật Trong Thiết Kế Nội Thất của AWE nhưng tài liệu của trung tâm lại không chia sẻ được. Mảng này nếu dạng tham khảo bạn có thể thì tìm hiểu trên mạng thôi cũng khá nhiều nhưng khó tập hợp. Nếu có khả năng đọc tiếng Anh thì sách thiết kế nội thất nước ngoài có nhiều cuốn phong phú để bạn chọn. Mình xin chia sẻ một tài liệu nước ngoài trình bày về mảng kiến thức này phù hợp cho người mới học là cuốn Interior Design của Bộ Khoa Học Và Công Nghệ Mỹ xuất bản. Bạn có thể đăng ký nhận chia sẻ bản mềm tại đây.

2. Sách để Học vẽ tay thiết kế

Sách vẽ tay cũng có rất nhiều nhưng để học vẽ tay cần cả năm trời miệt mài, để học được qua sách và nhất là nếu bạn mới học nghề thiết kế nội thất hoặc đang tự học thì cần có cuốn sách dễ học, cơ bản và ngắn gọn nhất. Cuốn sách Bạn có thể học vẽ trong 30 ngày của Mark Kistler là cuốn người bắt đầu học thiết kế nội thất nên đọc nhất. Cuốn này thì AWE cũng chia sẻ bản dịch tiếng Việt cho các bạn

3. Sách về: bố cục, hình khối và bố trí mặt bằng

Với tiêu chí cô đọng, cần thiết và dễ học, trong mảng kiến thức này mình chia sẻ bạn cuốn sách THIẾT KẾ NỘI THẤT CÓ MINH HỌA của nhà thiết kế nội thất nổi tiếng Francis D.K.Ching. Cuốn này bản dịch tiếng Việt của nhà Xuất Bản Xây Dựng dài 156 trang, hình ảnh minh họa dễ hiểu, Bạn có thể đăng ký nhận chia sẻ bản mềm tại đây.

4. Sách màu sắc nội thất

Sách màu sắc trong thiết kế nội thất cho người bắt đầu học thì khan hiếm hơn sách mấy mảng trên, hơn nữa mảng này bao gồm nhiều kiến thức nhỏ nên một cuốn sách về màu sắc không đủ cho bạn. Đầu tiên bạn nên chọn tìm sách thiết kế nội thất theo các nội dung kiến thức sau:

  • Bánh xe màu và cách sử dụng trong thiết kế trang trí nội thất
  • Bảng các phương pháp phối màu trong nội thất
  • Màu sắc và biểu cảm ý nghĩa màu sắc trong trang trí thiết kế nội thất

Sau khi có những kiến thức cơ bản đó mình gợi ý là bạn có thể tham khảo các cuốn sách thiết kế nội thất chuyên sâu hơn về màu sắc như cuốn Color in Interior Design của John Pile.

0 Bình luận
Gửi bình luận